Giáo dục pháp luật trong trường học

Những năm qua, hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong trường học được các cơ sở giáo dục trong tỉnh chú trọng thực hiện; nội dung, cách thức tuyên truyền từng bước đổi mới theo hướng ngắn gọn, dễ hiểu, sinh động và sát thực tế. Qua đó, góp phần giáo dục đạo đức, lối sống và hình thành ý thức, thói quen tuân thủ pháp luật cho học sinh, đồng thời giúp cơ sở giáo dục chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các tệ nạn xã hội xâm nhập học đường.

Học sinh trường THCS Tân Châu (Khoái Châu) trả lời câu hỏi liên quan đến Luật Giao thông đường bộ

 Trước vấn nạn bạo lực học đường, lừa đảo trên không gian mạng diễn ra trên địa bàn cả nước thời gian qua, ngay từ đầu năm học 2023-2024, Trường THCS Tân Châu (Khoái Châu) đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức chương trình tuyên truyền pháp luật với chủ đề về an ninh mạng và an toàn giao thông.

Thầy giáo Lê Văn Bảy, Hiệu trưởng Trường THCS Tân Châu chia sẻ: Trường đã lồng ghép các hoạt động tuyên truyền, PBGDPL trong các buổi chào cờ đầu tuần hay các hoạt động giáo dục ngoại khóa với nhiều hình thức như: Thi tìm hiểu pháp luật, sinh hoạt theo chủ đề pháp luật, sân khấu hóa với các tiểu phẩm, trò chơi... Với lối truyền đạt dễ nhớ, dễ hiểu, sát thực tế, gần gũi với đời sống, phù hợp tâm lý lứa tuổi học sinh cùng cách tổ chức các trò chơi “học mà chơi, chơi mà học” đã tạo được hứng thú cho học sinh. Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật cho cán bộ, giáo viên và học sinh, góp phần xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh.

Tuyên truyền, PBGDPL là hoạt động quan trọng góp phần củng cố tri thức, bồi dưỡng tình cảm, niềm tin pháp luật, đồng thời rèn luyện, giáo dục học sinh hình thành hành vi ứng xử theo chuẩn mực. Từ nhiều năm qua, Trường THPT Văn Giang (Văn Giang) đã đưa công tác tuyên truyền, PBGDPL là một trong những hoạt động trọng tâm của nhà trường trong mỗi năm học. Cuối tháng 9/2023, chúng tôi có dịp dự buổi ngoại khóa về tuyên truyền, PBGDPL cho hơn 1 nghìn học sinh nhà trường, tất cả các em có mặt tại sân trường đều háo hức, chú ý lắng nghe các báo cáo viên pháp luật trình bày các quy định của pháp luật, như: Luật An ninh mạng; Luật Phòng, chống ma túy; Luật Giao thông đường bộ và quy định về phòng cháy, chữa cháy. Đồng thời, các báo cáo viên còn đưa ra các tình huống cụ thể về các hành vi vi phạm phổ biến liên quan đến thanh thiếu niên hiện nay. Từ đó, báo cáo viên phân tích rõ nguyên nhân, hậu quả, hình thức xử lý đối với những hành vi vi phạm để học sinh chủ động phòng, tránh và không vi phạm. Ngoài ra, để tạo không khí gần gũi, báo cáo viên tuyên truyền pháp luật đã giao lưu bằng hình thức hỏi đáp pháp luật và trao quà cho học sinh có câu trả lời đúng nhằm động viên, khuyến khích tinh thần giao lưu, học hỏi của các em. Phần giao lưu này các em rất thích thú tham gia, từ đó giúp các em dễ dàng tiếp cận các quy định của pháp luật. Em Phạm Lan Anh, học sinh khối lớp 10 cho biết: Với các câu hỏi, tình huống cụ thể vừa gần gũi, sinh động, vừa dễ hiểu đã giúp em hiểu rõ hơn các quy định pháp luật và tự giác thực hiện tốt trong cuộc sống hằng ngày.​

Xác định công tác tuyên truyền, PBGDPL trong trường học có vai trò quan trọng, hằng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành các văn bản, kế hoạch chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở giáo dục tăng cường phổ biến, quán triệt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước trong các đơn vị, nhà trường. Đặc biệt, Sở Giáo dục và Đào tạo luôn quan tâm tới công tác bồi dưỡng về kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, người làm công tác pháp chế trong ngành giáo dục, nhất là chuẩn hóa đội ngũ giáo viên dạy môn Giáo dục công dân. Cùng với việc tuyên truyền lý thuyết, trong buổi ngoại khóa, các thầy giáo, cô giáo, báo cáo viên pháp luật còn tổ chức hỏi - đáp với các câu hỏi dễ nhớ, dễ hiểu, tổ chức các trò chơi “học mà chơi, chơi mà học” làm cho các em học sinh yêu thích và hào hứng tham gia tìm hiểu pháp luật. Chỉ tính riêng năm học 2022-2023, 100% số trường học trong tỉnh lồng ghép hoạt động tuyên truyền, PBGDPL; tổ chức trên 600 buổi sinh hoạt ngoại khóa với chủ đề “Chúng em tìm hiểu pháp luật” trong các cơ sở giáo dục; nhiều trường học ký cam kết xây dựng trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự” và tổ chức cho cán bộ, viên chức, giáo viên, nhân viên, học sinh ký cam kết không vi phạm pháp luật.

Thời gian tới, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, PBGDPL trong trường học. Trọng tâm là đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền bảo đảm phù hợp, hiệu quả; cập nhật các nội dung tuyên truyền mới, sát với thực tiễn chấp hành pháp luật của học sinh trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, các cơ sở giáo dục phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh thường xuyên quan tâm giáo dục, kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường của học sinh để uốn nắn, không để các em mắc tệ nạn xã hội vi phạm pháp luật, góp phần tạo môi trường lành mạnh để các em học tập, rèn luyện và phát triển.

Vũ Huế