HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN "CÔNG TÁC DÂN VẬN TRONG HOẠT ĐỘNG HÒA GIẢI"

Đăng ngày 13 - 07 - 2020
100%

Ngày 13/7/2020, Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tối cao và Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến công tác Dân vận trong hoạt động hòa giải. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến với 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố. Chủ trì tại điểm cầu Hưng Yên có đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Thị Tuyến, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh công tác dân vận trong hoạt động hòa giải tại cơ sở và các cơ quan đơn vị là hoạt động vô cùng ý nghĩa và quan trọng trong việc giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong đời sống xã hội. Hòa giải là phương pháp giải quyết mâu thuẫn với cách thức thực hiện thân thiện, đồng thuận, đề cao sự chia sẻ, đặt lợi ích tinh thần lên trên lợi ích vật chất. Thông qua công tác hòa giải cơ sở, những tranh chấp, bất đồng phát sinh tại cơ sở đã được giải quyết kịp thời; không để kéo dài, hạn chế đáng kể tình trạng khiếu kiện ra cơ quan Nhà nước, khiếu kiện vượt cấp. Do đó cấp ủy, chính quyền các cấp cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh công tác dân vận trong hoạt động hòa giải; xây dựng đội ngũ hòa giải viên hiểu pháp luật, giỏi về nghiệp vụ, có tinh thần vì Nhân dân phục vụ, các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị cần thực hiện tốt công tác phối hợp trong hòa giải ở cơ sở.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Hưng Yên

Báo cáo về kết quả thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở được đại diện lãnh đạo Bộ Tư pháp trình bày nêu rõ qua 6 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở đến nay cả nước có 96.605 tổ hòa giải được thành lập tại thôn, tổ dân phố với 600.462 hòa giải viên. Trung bình mỗi năm, các tổ hòa giải ở cơ sở trên phạm vi cả nước đã tiến hành hòa giải trên 140.000 vụ, việc và hòa giải thành trên 120.000 vụ, việc. Số lượng các vụ, việc không phải đưa ra giải quyết tại các cơ quan Nhà nước đã tiết kiệm được thời gian, công sức, tiền của cho nhân dân, giảm tải công việc cho các cơ quan tư pháp và giảm bớt gánh nặng chi tiêu cho ngân sách Nhà nước.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã nêu nhiều kinh nghiệm hay về xây dựng mô hình hòa giải ở khu dân cư như “Mô hình hòa giải 5 tốt”, "Tổ hòa giải điển hình tiên tiến", “Câu lạc bộ hòa giải ở cơ sở”; kinh nghiệm dân vận hòa giải viên trong hoạt động hòa giải đối thoại tại Tòa án; vai trò nòng cốt của Mặt trận trong công tác hòa giảiBên cạnh đó, các đại biểu cũng đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao công tác dân vận trong hoạt động hòa giải như thường xuyên cập nhật, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải, kiến thức pháp luật cho đội ngũ hòa giải viên; đa dạng hóa nguồn lực xã hội trong công tác hòa giải ở cơ sở, đặc biệt là nguồn nhân lực có kinh nghiệm và hiểu biết pháp luật; tăng cường phối hợp giữa các cơ quan thực hiện công tác dân vận trong hoạt động hòa giải…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Thành Long, Bộ trưởng Bộ Tư pháp khẳng định những kết quả mà hoạt động hòa giải đạt được trong thời gian đã qua mang lại những hiệu quả thiết thực về chính trị, tư tưởng, phổ biến, giáo dục pháp luật. Mục tiêu cao nhất và cuối cùng của công tác hòa giải là nhằm hóa giải các tranh chấp, giữ gìn, bảo vệ mối đoàn kết trong cộng đồng dân cư, đây cũng chính là mục tiêu của công tác dân vận. Theo đó, các cấp ủy đảng, chính quyền cần quan tâm hơn nữa tới công tác hòa giải ở cơ sở, coi đây là phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả để lãnh đạo, chỉ đạo theo tinh thần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, coi hòa giải ở cơ sở là một bộ phận của công tác dân vận, thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở là góp phần thực hiện tốt công tác dân vận. Tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách về công tác hòa giải ở cơ sở; đa dạng hóa các nguồn lực xã hội trong công tác hòa giải ở cơ sở, đặc biệt là nguồn nhân lực có kinh nghiệm và hiểu biết pháp luật trong giải quyết tranh chấp như đội ngũ luật sư, luật gia, cán bộ, công chức đã từng công tác trong lĩnh vực pháp luật.  Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cũng đề nghị sau hội nghị, Ban Dân vận các cấp, Ủy ban Mặt trận tổ quốc và Tòa án nhân dân các cấp tiếp tục phối hợp với chính quyền thực hiện tốt công tác dân vận trong hoạt động hòa giải ở cơ sở. Đặc biệt, cấp ủy cấp huyện, thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh rà soát lại đội ngũ hòa giải viên để kịp thời bổ sung, kiện toàn hòa giải viên, tổ trưởng tổ hòa giải, lựa chọn những người có tâm huyết, trách nhiệm, hiểu biết pháp luật, có kinh nghiệm tham gia công tác hòa giải ở cơ sở.

Tin mới nhất

TÀI LIỆU BỒI DƯỠNG TẬP HUẤN VIÊN HÒA GIẢI Ở CƠ SỞ(18/09/2020 9:00 SA)

Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" năm 2020 trên địa...(04/08/2020 9:15 SA)

Bộ tài liệu tuyên truyền, phổ biến nội dung Công ước chống tra tấn và các quy định của pháp luật...(17/07/2020 11:02 SA)

BÃI BỎ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH CÔNG NHẬN BÁO CÁO VIÊN PHÁP LUẬT, MIỄN NHIỆM BÁO CÁO VIÊN PHÁP LUẬT(15/07/2020 8:44 SA)

ĐỀ CƯƠNG GIỚI THIỆU CÁC LUẬT, NGHỊ QUYẾT ĐƯỢC QUỐC HỘI KHÓA XIV THÔNG QUA TẠI KỲ HỌP THỨ 8(27/02/2020 8:50 SA)

THÔNG BÁO THAY ĐỔI THỜI GIAN THI VÒNG BÁN KẾT CUỘC THI ''PHÁP LUẬT HỌC ĐƯỜNG''(24/02/2020 9:51 SA)

HƯỚNG DẪN CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN BIỂN, ĐẢO NĂM 2020(20/02/2020 2:59 CH)

Thông báo của UBND tỉnh Hưng Yên về việc công bố danh sách các xã, phường, thị trấn đạt chuẩn...(11/02/2020 9:19 SA)

Tình hình giải quyết hồ sơ

Công khai gửi nhận văn bản

°
44 người đang online